Van điều khiển khí nén

30/01/2018 637

Trong số rất nhiều loại van điều khiển được sử dụng phổ biến hiện nay, có lẽ được dùng nhiều nhất có thể kể đến loại van điều khiển khí nén. Thiết bị này thực sự có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống và đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, không phải nhiều người am hiểu về thiết bị này và có thể lựa chọn thật chính xác. Chính vì vậy, những chia sẻ dưới đây về thiết bị van điều khiển khí nén chắc chắn sẽ thật sự hữu ích cho những ai quan tâm đến những thiết bị công nghiệp này. 

Van điều khiển khí nén là gì

Van điều khiển khí nén chính là một dạng van được điều khiển tự động, sử dụng dầu khí nén để vận hành. Thiết bị này thường được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong hệ thống đường ống dẫn nước trong những nhà máy xử lý nước thải. Ngoài ra, đối với các công trình như nhà máy hóa chất, xăng dầu, khí, hơi gas… thiết vị van điều khiển khí nén chính là thiết bị công nghiệp không thể thiếu. 

Cấu tạo thiết bị

Van điều khiển khí nén được cấu tạo bởi hai bộ phận chủ yếu là đầu khí nén cùng thân van hệ cơ. Trong đó, 

Đầu khí nén thường sẽ có hai dạng: đầu khí nén tác động đơn và đầu khí nén tác động kép, thường chúng sẽ có chung một mục đích chính là đóng hoặc mở van. Thiết bị thường được chế tạo từ những chất liệu như hợp kim nhôm nguyên khối. Ngoài ra, thiết bị còn được sơn phủ tĩnh điện để có thể tang khả năng sử dụng, độ bền sản phẩm, chống bám bụi, chống ăn mòn do các tác động thời tiết cũng như tang tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Đặc biệt, tiêu chuẩn sơn tĩnh điện đạt chuẩn IP67. 

van điều khiển khí nén 

Thân van: Một bộ phận không thể thiếu khác chính là thân van – hệ cơ. Bộ phận này thường được cấu tạo nên từ chất liệu inox 304SS hay 316SS do chúng có khả năng chịu nhiệt cực tốt, khả năng chống ăn mòn trong môi trường axit hiệu quả cao. Ngoài ra, phần gioăng kín sẽ còn được tạo nên bởi Teflon. 

Nguyên lý hoat động của thiết bị

Van điều khiển khí nén thường đươc áp dụng hoạt động của hệ thống dẫn động khí nén cùng áp lực khí nén pit tông để có thể tạo nên vận động đóng mở van. Khi pit tông dịch chuyển qua chuyển động của các bánh rang cũng như cung cấp lực moment xoa81nkhie61n trục van xoay sẽ được chuyển động khoảng 90 độ, kéo theo khả năng đóng mở van. Một cách khác để có thể khiến cho van điều khiển hoạt động đó là thông qua van điện tử được đóng mở với tác động kép cùng tác động đơn. 

Những thông số của các loại van điều khiển khí nén thông dụng

Kích cỡ: 15A – 100A

Chất liệu đầu của khí nén: Sử dụng hợp kim nhôm với khả năng chống ăn mòn axit cao

Chất liệu thân van: thường sử dụng các loại gang, gang dẻo, inox, thép…

Chất liệu đĩa và trục van: Inox không rĩ

Lớp lót: chất liệu Viton, Teflon, EPDM, Inox

Khoảng nhiệt độ hoạt động: -20 độ C đến 350 độ C

Hoạt động on/off mở/đóng

MÔi trường lưu chất làm việc: đa dạng trong môi trường nước, gas, khí, hơi…

Kiểu kết nối: lắp bích, lắp ren

van điều khiển khí nén giá rẻ 

Ứng dụng chủ yếu: Van điều khiển khí nén loại này thường có khả năng chống ăn mòn bởi axit cực kỳ cao cùng với khả năng bám bụi cao, vì thế chúng thường được sử dụng trong hệ thống công nghiệp tại các nhà máy xử lý nước thải, các nhà máu hóa chất, nhà máy ẩm thực, công nghiệp xi măng.Ngoài ra, van điều khiển khí nén cũng có thể được áp dụng trong hệ thống ống dẫn ga trong các nhà máy, xí nghiệp. Quan trọng nhất là, mức độ an toàn có thể được đảm bảo và rất hiếm có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ nguy hiểm. 

Van điều khiển khí nén được xem là thiết bị có ứng dụng nhiều nhất và được sử dụng thông dụng nhất trong số những thiết bị van điều khiển. Nếu bạn đang cân nhắc mua để sử dụng cho những công trình của mình, hy vọng những thông tin trên sẽ rất hữu ích để bạn có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất và thỏa mãn nhất mục đích công việc của mình.