Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất keller

11/01/2018 2959

Cảm biến áp suất là gì ? 

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hệu áp suất sang tín hệu điện,thường được sử dụng để đo áp suất hoặc sử dụng trong các ứng dụng có liên quan đến áp suất. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất keller cũng gần giống như các loại cảm biến áp suất khác là cần nguồn tác động(nguồn áp suất,nguồn nhiệt... nguồn cần đo của cảm biến loại đó) tác động lên cảm biến,cảm biến đưa giá trị về vi xử lý,vi xử lý  tín hiệu rồi đưa rồi đưa tín hiệu ra.

 

Tìm hiểu sơ đồ khối của cảm biến áp suất Keller

Áp suất:nguồn áp suất cần kiểm tra có thể là áp suất khí,áp suất hơi,áp suất chất lỏng,áp suất nước...

Cảm biến: là bộ phận nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý.Tùy thuộc vào loại cảm biến mà nó chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu đện trở,tín hiệu điện dung,điện cảm,dòng điện ... về khối xử lý.

Khối xử lý: có chức năng nhận các tín hiệu từ khối cảm biến thực hiện các xử lý để chuyển đổi  các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn trong lĩnh vực đo áp suất như tín hiệu ngõ ra điện áp  4 ~20 mA (tín hiệu thường được sử dụng nhiều nhất) 0 ~5 VDC,0 ~ 10 VDC,1 ~5 VDC...

 

Tùy vào từng loại cảm biến và cách thức hoạt động cũng khác nhau có đến hàng chúc loại cảm biến,có loại hoạt động dựa trên sự biến dạng vật liệu để làm sự thay đổi điện trở,loại thì làm thay đổi điện dung,loại thì sử dụng vật liệu áp điện.... có 2 dạng thường được sử dụng nhiều nhất là dạng áp điện trở và kiểu điện dung. 

Các thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất keller

Một số thông số kỹ thuật của cảm biến áp suất keller bạn cần chú ý như sau: 

  • Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA, 0-20mA, 1-5V, 0,5-4,5V, 0-5V, 2-10V hoặc 0-10V
  • Nhiệt độ lưu chất từ -40~120oC
  • Kết nối cơ khí G1/4″, 1/2″…
  • Kết nối điện ISO4400,M12...
  • Nguồn cấp cho cảm biến áp suất là từ 8 đến 32 VDC

Các loại cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất kiểu áp điện trở  

Nguyên lý làm việc của cảm biến loại này dựa trên sự biến dạng của cấu trúc màng(Khi có áp suất tác động đến) được chuyển thành tín hiệu điện nhờ cấy trên đó các phần từ áp điện trở.

Khi lớp màng bị biến dạng uốn cong,các áp điện trở sẽ làm thay đổi giá trị.Độ nhạy và tầm đo của cảm biến áp suất phụ thuộc rất nhiều vào màng và kích thớc,cấu trúc,vị trí các áp điện trở trên màng. 

Màng dùng trong cảm biến là màng vô cùng nhạy với tác động của áp suất. Bốn điện trở được đặt tại 4 trung điểm của các cạnh màng,2 điện trở song song với màng & 2 cặp điện trở vuông góc với màng(để khi màng bị biến đổi thì 2 cặp điện trở này có chiều biến dạng trái ngược nhau).Bốn điện trở trên được ghép lại tạo thành cầu Wheatsone.

Khi không có áp suất tác động các điện trở ở trạng trái cân bằng,điện áp ngõ ra bằng 0.Khi có áp suất tác động màng mỏng bị biến dạng,các giá trị điện trở thay đổi,cụ thể giá trị các áp điện trở song song với cạnh màng giảm thì giá trị các áp điện trở vuông góc với cạnh màng tăng và ngược lại lúc đó  sẽ tạo điện áp ngõ ra # 0.Sự thay đổi giá trị điện trở phụ thuộc và độ biến dạng của màng,do đó bằng cách kiểm tra điện áp ngõ ra đó ta có thể tính toán được áp suất cần đo

Cảm biến áp suất kiểu tụ 

Cảm biến áp suất kiểu tụ có nguyên lý hoạt động đơn giản hơn dựa vào giá trị của điện dung để xác định áp suất.Điện dung của tụ được thay đổi bằng cách thay đổi khoảng cách của cực tụ

Khi có áp suất tác động vào lớp màng làm lớp màng bị biến dạng đẩy bản cực lại gần với nhau hoặc kéo bản cực ra xa làm giá trị của tụ thay đổi,dựa vào sự thay đổi điện dung này  qua hệ thống sử lý người ta có thể xác định được áp suất cần đo.

Mua cảm biến áp suất ở đâu uy tín tại hcm 2018

Việc chọn lựa cảm biến áp suất ở đâu tại tphcm 2018 đang khiến nhiều khách hàng bận tâm.Hãy đến với công ty Âu Mỹ là đại lý chính hãng giá cạnh tranh tại Việt Nam chuyên phân phối các thiết bị công nghiệp như đồng hồ đo áp suất,cảm biến áp suất,van điều khiển... mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Công ty đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam nói chung và HCM nói riêng.Nhằm phục vụ tốt hơn,bảo đảm những yêu cầu của khách hàng,công ty Âu Mỹ đã sản xuất 2 loại cảm biến áp suất :Cảm biến áp suất Keller và Keller PR-23SY Ei