Đồng hồ đo áp suất

15/01/2018 4173

Đồng hồ đo áp suất và những thông số quan trọng

Hiện nay đồng hồ đo áp suất đang trở nên rất cần thiết trong lĩnh vực kỹ thuật không chỉ đối với các công ty doanh nghiệp, mà còn trong cả những việc gia đình. Đặc biệt, riêng đối với những thiết bị đồng hồ áp suất công nghiệp, chúng có hiệu năng làm việc cao nhưng lại có cấu tạo khá đơn giản. Điều này cho thấy việc sử dụng những thiết bị trên cũng rất dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng. Dẫu vậy, khi cần mua những thiết bị trên, vẫn cần chú ý đến một số thông số cần thiết để có chọn được thiết bị tốt nhất và tiết kiệm nhất. 

đồng hồ đo áp suất 

Chú ý đến vật liệu của thiết bị

Đây là điều cần chú ý đầu tiên khi chọn mua các loại đồng hồ đo áp suất. Có khá nhiều loại chất liệu khác nhau mang nhiều tính năng khác biệt. Đồng thời, vật liệu của đồng hồ cũng đóng vai trò quyết định nhưng cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thiết bị này vào việc gì. Hãy cùng tham khảo những chất liệu của các loại đồng hồ đo áp suất.

  • Vỏ inox 316 với chân ren inox 316, đây là thiết bị nguyên khối có những mối hàn kín.
  • Vỏ inox 304 có chân ren inox 304
  • Vỏ inox 304 nhưng lại có chân ren làm từ chất liệu đồng thau, được gọi là Cu-Alloy
  • Vỏ thép được sơn đen với chân ren bằng đồng thau. Lớp sơn bên ngoài thường được sơn tĩnh điện hoặc sơn thường tùy từng thiết bị
  • Vỏ nhựa có chân rern làm từ đồng thau

Trong những môi trường làm việc khắc nghiệt với nhiều thành phần ăn mòn nguyên liệu như các loại dung môi axit hay bazo, có chứa nước muối và nước biển nhiều. Rất cần thiết phải chọn lựa những loại đồng hồ áp suất từ những loại inox nguyên khối để đảm bảo được việc sử dụng lâu dài, an toàn, tránh tối đa những thiệt hại gây nên thủng vỏ đồng hồ hay sự ăn mòn kim loại. 

Full scale

Ngoài ra, còn cố những thông số khác đáng quan tâm chính là những đơn vị đo lường. Mỗi địa phương, đất nước cùng nhu cầu làm việc khác nhau đòi hỏi những đơn vị đo khác nhau. Chính vì vậy, bạn cũng cần quan tâm đến điều này. Những đơn vị đo lường thường được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như mbar, Ton, kg/cm2, bar, Kpa, psi, Pa, Mpa… Bạn chỉ cần nắm được tỉ lệ đối chiếu tương đương của những đơn vị này là đã có thể sử dụng được nhiều loại khác nhau. Mỗi châu lục lại có được những hệ số và đơn vị tính toán riêng. Vì thế, bạn cần xác định trước hết nguồn gốc sản phẩm và công năng của chúng trước khi mua. 

đồng hồ đo áp suất nước 

Full scale còn được gọi là thang do, là giá trị đo lường được sử dụng lớn nhất của những thiết bị đồng hồ đo áp suất. Chúng thường cho ra những kết quả cao nhất tùy vào từng loại model đồng hồ khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng đồng hồ với thang đo lớn nhất là 10bar, thì áp suất của đồng  hồ sẽ không nên vượt qua ngưỡng này, vì như thế sẽ làm hỏng đồng hồ. Hiện tượng quá áp sẽ xảy ra nếu như thiết bị cứ tiếp tục làm việc trong tình trạng này. 

Dẫu vậy, khi sử dụng trong thực tế, để đảm bảo tuổi thọ và độ bền của thiết bị, hiếm có thiết bị công nghiệp nào chạy hết công suất làm việc 100%, do đó, bạn vẫn nên chọn những loại đồng hồ đo áp suất cao hơn để chỉ cần chúng chạy 70% cũng có thể mang lại hiệu suất tối ưu nhất mà vẫn đảm bảo được chất lượng của thiết bị. Ví dụ như khi bạn muốn máy làm việc với hiệu suất đạt được là khoảng 6 – 7 bar thì vẫn nên chọn đồng hồ có giá trị tối đa là 10bar. 

Đường kính mặt đồng hồ

Việc chọn mua đồng hồ áp suất cần thiết tính toán đến đường kính của mặt đồng hồ. thông thường, kích thước chuẩn của đường kính thiết bị này sẽ là 6’’, 4’’, 2.5’’ và 2’’, tương đương với 150mm, 100mm, 63mm và 50mm. Nếu như bạn có ý lắp đặt đồng hồ ở vị trí cao, chắc chắn nên chọn những chiếc đồng hồ đo áp suất có đường kính lớn để thuận tiện hơn trong việc quan sát và theo dõi các chỉ số. 

đồng hồ đo áp suất nước 

Kích cỡ chân ren

Trên đây là những thông tin cần thiết về việc xem xét và chọn lựa chiếc đồng hồ đo áp suất dựa trên những thông số kỹ thuật. Vì vậy, rất mong rằng bạn đã có thể lựa chọn được một chiếc đồng hồ tốt và phù hợp nhất.

Kích cỡ chân ren đồng hồ thường là ½’’, 3/8’’ ¼’’, 1/8’’ tương đương với kíhc thước 21mm, 17mm, 13mm và 9mm. trong số rất nhiều kiểu và kích thước chân ren khác nhau, NPT và BSP chính là 2 loại chân ren phổ thông nhất.