Cảm biến đo mức chọn mua loại nào tốt?

11/01/2018 766

Cảm biến đo mức chọn mua loại nào tốt?

Có rất nhiều loại cảm biến hiện nay trên thị trường cảm biến đo mức có các loại như: cảm biến đo mực chất lỏng, cảm biến đo mức chất rắn, cảm biến đo mực nước, cảm biến đo mức nước liên tục,…Do đó, chọn mua loại cảm biến đo mức nào cho tốt đôi khi còn làm bạn băn khoăn. Với những kinh nghiệm của bản thân từng mua cảm biến, tôi viết bài này hy vọng mang đến cho bạn sự lựa chọn đúng đắn, không hư hao tiền bạc.

Các loại cảm biến đo mức hiện nay

Thị trường cảm biến vô cùng đa dạng, song cảm biến đo mức có hai loại chính yếu là: Cảm biến ON/OF (báo đầy báo cạn) và cảm biến đo mức liên tục. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn loại cảm biến thích hợp, tiết kiệm. Vì trên thế giới ngày nay có hàng trăm nhà sản xuất cảm biến khác nhau, đa dạng về đầu dò và kiểu cảm biến.

cảm biến đo mức liên tục 

Xung quanh các dạng cảm biến đo mức này có: cảm biến siêu âm, cảm biến loại rung, cảm biến tiệm cận để đo mức, cảm biến điện dung, cảm biến đo mức bằng sóng radar,...

Cụ thể hơn, trong cảm biến báo mức lại chia ra làm hai nhánh chính: Một dạng báo mức liên tục và một dạng cảm biến rơ le đo mức ở một vị trí nhất định. Mỗi loại có những công dụng và đặc tính riêng, chúng ta căn cứ vào nhu cầu sử dụng để chọn lựa sử dụng phù hợp với mục đích của xí nghiệp, công ty.

Cảm biến đo mức chất lỏng dùng để đo: bề mặt giữa chất khí và chất lỏng; bề mặt giữa chất lỏng và chất rắn; bề mặt giữa chất lỏng và bùn;…các loại chất lỏng vô cùng đa dạng như đơn thành phần hoặc hỗn hỗn với tỉ trọng độ nhớt, độ dính và hằng số điện môi khác nhau.

Cảm biến đo mức chất rắn chưa được phân tích thỏa đáng về các đặc điểm của nó. Nhưng chúng ta dựa vào các thông số sau đây để lựa chọn: góc nghỉ, áp lực chất rắn, cầu nối. Dựa trên nhu cầu thực tế sử dụng mà cảm biến đo mực chất rắn được thiết kế phù hợp như ngày nay.

Mách bạn cách lựa chọn cảm biến đo mức

Bạn đang phân vân về việc lựa chọn cảm biến đo mức cần thiết cho công ty của mình nhưng chưa biết sử dụng loại nào tốt và tiết kiệm. Chúng ta sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cách lựa chọn cảm biến. Tuy nhiên, trước hết bạn cũng phải xác định được dùng cảm biến đo mức chất lỏng hay rắn, cam bien do muc liên tục hay cảm biến báo đầy báo cạn,…

Đối với vật liệu nhựa kính cứng và bình chứa có thể tích nhỏ, sẽ rất khó để đo mức và ít thiết bị đo được do không gian chật hẹp cũng như vật liệu đó khó báo mức. Bạn phải xác định được thể tích bình chứa và chất liệu bình chứa cộng với độ cứng thì mới lựa chọn được cảm biến đo mức phù hợp.

phao báo mức nước 

Trước hết, tôi nói về hai loại cảm biến đo mức liên tục và đo mức tại một điểm cố định như sau:

Cảm biến đo mức liên tục có cảm biến đo mức siêu âm và báo mức bằng sóng radar: 2 dòng này có khả năng báo mức liên tục dùng cho chất lỏng và chất rắn, còn cảm biến siêu âm có thề dùng được cho silo độ cao từ 5-25m, còn cảm biến báo mức bằng sóng radar dùng cho silo độ cao từ 40-100m, cảm biến đo mức này có thể đo bất cứ loại vật liệu nào như cám, lúa gạo, thức ăn chăn nuôi, than, khoáng sản, xăng dầu, dung dịch keo, chất rắn kết tinh…

Cảm biến đo mức tại một vị trí cố định như báo đầy báo cạn. Đây là loại cảm biến đo mức được dùng phổ biến trên thị trường. Các dòng này thường dùng đo chất rắn là chủ yếu. Cảm biến đo mức tại một điểm có giá thành khá rẻ so với dòng báo mức liên tục và cũng dễ lắp đặt. Khi vật liệu chạm tới mức cần báo thì có tín hiệu Relay ra từ cảm biến, dùng tín hiệu Relay đó để xử lý thiết lập tiếp theo.

cảm biến đo mức VF06 

Trên đây chúng tôi đã thông tin đến bạn những loại cảm biến thông dụng nhất hiện nay và cách sử dụng cảm biến đo mức tùy theo mục đích sử dụng đo. Nếu cần được hỗ trợ thêm, các bạn có thể chat trực tiếp dưới đây để bàn luận thêm về việc chọn lọc cảm biến đo mức cùng với những người có kinh nghiệm.