Cách lựa chọn cảm biến tiệm cận phù hợp với mục đích sử dụng

20/01/2018 804

Bạn có biết vì sao khi nghe gọi smastphone màn hình sẽ tắt nếu áp điện thoại vào tai? Câu trả lời là các loại điện thoại này được trang bị cảm biến tiệm cận để phát hiện các vật đến gần. Ngoài ra, cảm biến tiệm cận còn được sử dụng trong công nghiệp với các mục đích khác nhau. 

Các loại cảm biến tiệm cận

Có hai loại cảm biến tiệm cận đó là cảm biến từ và cảm biến điện dung tùy theo mục đích sử dụng và đặc thù môi trường mà chọn cảm biến phù hợp. đặc tính của cảm biến tiệm cận là phát hiện vật khi tới gần (tối đa là cách cảm biến 30mm). Cảm biến tiệm cận chống rung và chống sốc tốt, có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

cảm biến tiệm cận 

Có tới 3 hệ thống phát hiệnvật thể trong cảm biến tiệm cận để thực hiện được công việc chuyển đổi tín hiệu này: hệ thống cảm biến sử dụng dòng điện xoay chiều được phát ra những những vật thể bằng kim loại nhờ những hiện tượng cảm ứng điện từ, hệ thống cảm biến tiệm cận điện từ sử dụng sự thay đổi trong điện dung khi chúng đền gần với vật thể cần phải phát hiện, cuối cùng là cảm biến nam chân và hệ chuyển mạch cộng từ.

Loại cảm biến tiệm cận cảm ứng từ

Loại cảm biến tiệm cận cảm ứng từ chỉ phát hiện được các vật tới gần là kim loại. Bởi từ trường do cuộn dây của sensor tạo ra chỉ tương tác được với vật thể kim loại. trong đó, cảm ứng từ loại có bảo vệ thì từ trường chỉ tập trung trước mặt sensor nên thường ít bị nhiễm kim loại xung quanh nhưng khoảng cách đo sẽ bị ngắn đi.

Cảm biến tiệm cận loại cảm ứng từ không có bảo vệ thì ngược lại, sẽ không có bảo vệ từ trường xung quanh nên khoảng cách đo dài hơn và bị nhiễm kim loại. Bạn phải cân nhắc mục đích sử dụng cảm biến của mình, muốn phát hiện xa hay gần, kết quả chính xác hay không.

Loại cảm biến tiệm cận là cảm ứng điện dung

Cảm biến tiệm cận này phát hiện vật theo nguyên tắc tĩnh điện. Điện dung giữa vật cảm biến và đầu sensor khi thay đổi sẽ giúp phát hiện ra tất cả các vật. Cảm biến tiệm cận điện dung mang nhiều ưu thế hơn cảm biến tiệm cận từ trường.

Lựa chọn cảm biến tiệm cận phù hợp

Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp đều cần đến cảm biến tiệm cận để phát hiện các vật liệu khi tới gần, được ứng dụng trong đếm số lượng hoặc phát hiện các vật thể. Nếu bạn đang thực hiện các dây chuyển sản xuất trong công nghiệp thì không thể thiếu cảm biến tiệm cận.

Cảm biến tiệm cận được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp như: Đếm số lượng sản phẩm sản xuất trong ngày như lon bia hay số lần dập khuôn, phát hiện nắp nhôm trên chai, vật kim loại rơi, phát hiện sữa, nước trái cây trong hộp giấy.

 cảm biến tiệm cận là gì

Khi lựa chọn cảm biến tiệm cận sử dụng trong công nghiệp, sản xuất, bạn nên chú ý đến những điều sau:

  • Điều kiện cụ thể của vật cần đo: loại kim loại sử dụng, kích thước vật, khoảng cách, lớp mạ bên ngoài
  • Hướng chuyển động của mục tiêu: Vật chuyển động theo chiều hướng nào để lựa chọn cảm biến tiệm cận phù hợp
  • Vận tốc của mục tiêu đạt mức bao nhiêu
  • Ảnh hưởng của kim loại xung quanh để chọn cảm biến tiệm cận không bị nhiễm từ trường
  • Ảnh hưởng của nhiệt độ, điện áp, EMC, độ rung, va chạm, độ ẩm, dầu, bột, hóa chất hoặc chất tẩy rửa
  • Khoảng cách phát hiện bắt buộc đối với vật thể cần thiết. Khoảng cách dài sẽ lựa chọn cảm biến tiệm cận đo được ở mức độ xa và ngắn thì chọn cảm biến phù hợp để sao cho tiết kiệm nhất

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trong việc lựa chọn cảm biến tiệm cận sử dụng trong sản xuất công nghiệp hoặc những ứng dụng trong đời sống. Dựa vào mục đích, yêu cầu sử dụng mà lựa chọn cho mình loại cảm biến tiệm cận phù hợp. Các bạn cũng có thể để lại ý kiến phản hồi, bình luận hoặc đặt câu hỏi ở bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp thuận tiện.